Mùa Lê Hồng Thái – Na Hang

Thứ ba, ngày 07/09/2021 - 07:17
Đã xem: 5,813 views

Những năm gần đây, du khách đến Hồng Thái, Na Hang rất thích thú với mô hình trải nghiệm hái lê tại vườn và mua về làm quà, nhờ đó người trồng lê cũng tăng thêm thu nhập.

          Xã Hồng Thái có khí hậu quanh năm mát mẻ, độ ẩm không khí 80-86%, được ví như Sapa hay Đà Lạt của Tuyên Quang nhiệt độ trung bình 18,4 độ C, nơi đây có điều kiện lý tưởng cho việc phát triển cây lê đặc sản. Cây Lê ở Hồng Thái đã được trồng từ lâu. Theo đánh giá của sở Khoa học và Công nghệ Tuyên Quang thì độ ngọt của quả lê ở Hồng Thái là từ 8,5 đến 8,8%, tỷ lệ ăn được của quả lê là 77%, thành phần dinh dưỡng của lê Hồng Thái chẳng kém gì những loại lê nổi tiếng khác trong nước, còn có phần nổi trội hơn do được trồng ở khu vực núi cao, môi trường trong lành.

          Hiện xã Hồng Thái hiện có có 106 ha lê, trong đó có 20ha đã cho thu hoạch, với sản lượng trên 100 tấn. Được trồng theo đúng quy trình kỹ thuật sạch, lê có vị ngọt thanh, thơm và rất giòn, trong mỗi trái lê còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất xơ, và vitamin khiến cho người ăn không thể quên hương vị loại quả này.

          Những cô gái miền sơn cước mặc trang phục truyền thống của người Dao Tiền, lưng đeo gùi mây, cùng với du khách đi dưới những tán lê xanh mướt, lựa cho bằng được những quả lê đến độ vào đường ngọt mát, căng tròn mới hái cho du khách. Mọi người không chỉ chiêm ngưỡng cuộc sống sinh hoạt thường nhật mà còn được hòa mình vào không khí của một mùa thu hoạch quả ngọt nơi miền  “núi non xanh thắm”.

          Bất cứ ai đã một lần đặt chân đến vùng đất này, chắc hẳn đều say lòng bởi những trải nghiệm du lịch, văn hóa đầy thú vị. Để rồi, quyến luyến chia tay, sẽ không thôi nhớ mãi mỗi độ thu về được chiêm gưỡng một bức tranh thiên nhiên muôn màu sắc, đó là vẻ đẹp của mùa lúa chín trên các thửa ruộng bậc thang, màu xanh của núi rừng, mầu nâu của những trái lê chính mọng,…trong hành trang khám phá về một mảnh đất Na Hang huyền thoại.

Nguyễn Hải