Chuỗi sự kiện Năm du lịch tỉnh Tuyên Quang và Lễ hội khinh khí cầu quốc tế lần thứ I - năm 2022 tại Tuyên Quang

Thứ bảy, ngày 09/04/2022 - 12:49
Đã xem: 711 views

Năm du lịch Tuyên Quang 2022 với chủ đề “Du lịch Tuyên Quang-An toàn, hấp dẫn, trải nghiệm trọn vẹn” với nhiều sự kiện độc đáo, là cơ hội để kết nối các sản phẩm văn hóa-du lịch của tỉnh Tuyên Quang với cả nước và quốc tế, tạo bước phát triển mới cho du lịch Tuyên Quang.

 

Hội nghị truyền thông Năm du lịch và Lễ hội Khinh khí cầu quốc tế lần thứ I

Sáng 15-3, tại thành phố Hồ Chí Minh, UBND tỉnh Tuyên Quang đã phối hợp với Công ty cổ phần Hàng không  Vietjet, Công ty TNHH Khinh khí cầu Ballooning Media và các đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị truyền thông về năm du lịch tỉnh Tuyên Quang và Lễ hội Khinh khí cầu quốc tế lần thứ I năm 2022 tại Tuyên Quang.

Phát biểu chào mừng, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Việt Phương khẳng định, những năm qua, tỉnh Tuyên Quang luôn xác định phát triển du lịch là khâu đột phá, là ngành kinh tế quan trọng, song song với làm tốt công tác quy hoạch, thu hút đầu tư, tỉnh luôn chú trọng khai thác hiệu quả, hợp lý điều kiện tự nhiên, gắn với giữ gìn, bảo tồn, phát huy truyền thống đặc sắc, độc đáo của cộng đồng 22 dân tộc trên địa bàn tỉnh để thu hút khách du lịch.

Thông tin về năm du lịch tỉnh Tuyên Quang, bà Âu Thị Mai – Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao & Du lịch tỉnh Tuyên Quang cho biết. Hưởng ứng Chương trình phát động du lịch nội địa thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 với chủ đề “Du lịch an toàn - Trải nghiệm trọn vẹn” của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Năm du lịch tỉnh Tuyên Quang 2022 có nhiều hoạt động đặc sắc, trong đó có chuỗi các hoạt động của tỉnh hướng tới kỷ niệm 75 năm Ngày Bác Hồ trở lại Tuyên Quang lãnh đạo kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược (2-4-1947 - 2-4-2022); Khai mạc chương trình Năm du lịch tỉnh Tuyên Quang và Lễ hội Khinh khí cầu quốc tế lần thứ I năm 2022 diễn ra từ ngày 30-3 đến ngày 3-4 gồm nhiều hoạt động như: lễ khai mạc, hoạt động bay khinh khí cầu, khảo sát và tọa đàm xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch... Tiếp đó, một loạt chuỗi các sự kiện du lịch sẽ được tỉnh Tuyên Quang tổ chức, đặc biệt là Lễ hội Thành Tuyên năm 2022 và Ngày hội văn hoá các dân tộc tỉnh Tuyên Quang lần thứ I dự kiến diễn ra vào tháng 9; chuỗi các hoạt động du lịch diễn ra tại huyện Lâm Bình, Na Hang, Chiêm Hóa... Với thông điệp “Tuyên Quang điểm đến an toàn - thân thiện - hấp dẫn” tỉnh Tuyên Quang phấn đấu đạt mục tiêu đón trên 2,2 triệu lượt khách du lịch trong năm 2022.

Tại Hội nghị tỉnh Tuyên Quang đã giới thiệu về những tiềm năng, thế mạnh phát triển du lịch của tỉnh như du lịch về nguồn; du lịch tham quan trải nghiệm rừng, lòng hồ, thác nước, hang động; trải nghiệm văn hóa, ẩm thực bản địa để mang đến cho du khách những chuyến du lịch an toàn, hấp dẫn. Tỉnh Tuyên Quang rất mong được phối hợp cùng ngành du lịch TP.HCM và các doanh nghiệp du lịch, lữ hành của thành phố trong công tác quảng bá, xúc tiến, thu hút khách nội địa và quốc tế đến với địa phương.

Lễ hội Khinh khí cầu quốc tế lần thứ I  Tuyên Quang 2022

Với chủ đề “Tuyên Quang điểm đến an toàn - thân thiện - hấp dẫn”, sáng 30/3, tại quảng trường Nguyễn Tất Thành (thành phố Tuyên Quang), Ủy ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Hãng hàng không Vietjet, Hiệp hội Khinh khí cầu Quốc tế và Công ty Trách nhiệm hữu hạn khinh khí cầu Ballooning Media tổ chức khai mạc Lễ hội Khinh khí cầu Quốc tế lần thứ I năm 2022.

Lễ hội diễn ra trong 5 ngày từ 30/3 đến 3/4, tại quảng trường Nguyễn Tất Thành (thành phố Tuyên Quang), quảng trường Tân Trào (xã Tân Trào, huyện Sơn Dương) và sân vận động thôn Nà Tông (xã Thượng Lâm, huyện Lâm Bình). Đây là lần đầu tiên, trên bầu trời Tuyên Quang quy tụ 22 khinh khí cầu các loại với đủ sắc màu đến từ 7 quốc gia: Anh, Tây Ban Nha, Hà Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan và Việt Nam (do khinh khí cầu của hãng Hàng không Vietjet đại diện) do các phi công quốc tế dày dặn kinh nghiệm điều khiển. Các khinh khí cầu được bố trí bay tự do, bay treo cố định trên không trung và trình diễn ánh sáng khinh khí cầu về đêm tại quảng trường Nguyễn Tất Thành với sự tham gia của 2.500 người bay trải nghiệm. Lễ hội đã mang tới một góc nhìn mới mẻ từ trên cao cho du khách ngắm nhìn thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ của tỉnh Tuyên Quang.         Nhân dịp này, Lễ hội Khinh khí cầu quốc tế tổ chức tại Tuyên Quang đã đón nhận Bằng kỷ lục Lễ hội khinh khí cầu quốc tế lớn nhất tại Việt Nam do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao tặng.

         

Chương trình khảo sát xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Tuyên Quang năm 2022

Trong hai ngày 01 đến ngày 02-4, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư tỉnh tổ chức Đoàn khảo sát xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch trong bối cảnh chuyển trạng thái sang bình thường mới vừa thích ứng với dịch bệnh vừa phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt là đưa du khách đến với Tuyên Quang trong lúc dịch bệnh đảm bảo thích ứng an toàn cho du khách để du khách trải nghiệm trọn vẹn vùng đất Tuyên Quang.

Tham gia khảo sát có hơn 80 đại biểu đến từ Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư các tỉnh bạn, các cơ quan truyền thông báo chí và đại diện các doanh nghiệp, các công ty lữ hành của ba miềm Bắc – Trung – Nam. Đoàn đã khảo sát tại thành phố Tuyên Quang và toàn bộ vùng lòng hồ Na Hang – Lâm Bình để tìm hiểu về tiềm năng, thế mạnh, những chính sách ưu đãi về đầu tư, thương mại và du lịch của tỉnh Tuyên Quang. Thông qua đoàn khảo sát giúp các tổ chức, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ trong và ngoài tỉnh triển khai các dự án đầu tư, liên kết xây dựng các tour, tuyến, tuyên truyền quảng bá, thu hút khách du lịch đến với Tuyên Quang góp phần giới thiệu du lịch Tuyên Quang - Nơi vẻ đẹp hội tụ.

Tọa đàm “Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Tuyên Quang năm 2022”

Ngày 3-4, tại Trung tâm tổ chức sự kiện royal palace Tuyên Quang. Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh tổ chức Tọa đàm “Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Tuyên Quang năm 2022” nhằm tăng cường mối liên kết, hợp tác về xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch. Tham dự có các đồng chí: Hoàng Việt Phương, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư các tỉnh bạn, các cơ quan truyền thông báo chí, các doanh nghiệp, các công ty lữ hành ba miền Bắc- Trung- Nam.

Các doanh nghiệp đã trao đổi một số nội dung liên quan đến “Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Tuyên Quang năm 2022” và các năm tiếp theo. Các đại biểu đánh giá, Tuyên Quang là địa phương có rất nhiều lễ hội văn hóa, ẩm thực độc đáo có thể tạo nên những sản phẩm du lịch, tài nguyên du lịch giá trị; phong cảnh hùng vỹ, nét văn hoá đặc sắc. Thời gian qua, tỉnh Tuyên Quang đã có những hoạt động quảng bá, xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch. Đặc biệt hưởng ứng Chương trình phát động du lịch nội địa của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 với chủ đề “Du lịch an toàn - Trải nghiệm trọn vẹn”, du lịch tỉnh Tuyên Quang 2022 có nhiều hoạt động đặc sắc. Trong đó Lễ hội Khinh khí cầu quốc tế lần thứ I năm 2022 diễn ra từ ngày 30-3 đến ngày 3-4 đã được trao kỷ lục Lễ hội Khinh khí cầu lớn nhất Việt Nam. 

Trong thời gian tới, Tuyên Quang cần đẩy mạnh đầu tư cơ sơ hạ tầng, liên kết vùng miền; khai thác tối đa sản phẩm du lịch độc đáo của địa phương; giữ gìn nét bản sắc văn hóa bản địa, giữ gìn những vẻ đẹp nguyên sơ... để tạo lợi thế cạnh tranh, thu hút khách.   

Khai mạc Năm du lịch tỉnh Tuyên Quang 2022

Tối 1/4, tại sân vận động Nà Tông, xã Thượng Lâm, huyện Lâm Bình, UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức Khai mạc Năm du lịch Tuyên Quang 2022 với chủ đề “Du lịch Tuyên Quang-An toàn, hấp dẫn, trải nghiệm trọn vẹn”.

Dự lễ có đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; đồng chí Hà Thị Khiết, Nguyên Bí thư Trung ương Đảng, Nguyên Trưởng Ban Dân vận Trung ương, Phó Chủ tịch không chuyên trách Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang; đại diện lãnh đạo các tỉnh lân cận; đại biểu lãnh đạo Sở Du lịch; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh hợp tác liên kết vùng Việt Bắc, hợp tác liên kết giữa thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh vùng Đông Bắc; đại biểu các Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Thương mại và Du lịch các tỉnh, thành phố; đại biểu Hiệp hội Du lịch, Hiệp hội Lữ hành Việt Nam, Câu lạc bộ Lữ hành UNESCO Hà Nội; Hội Du lịch cộng đồng Việt Nam; đại biểu các Hiệp hội du lịch các tỉnh; các công ty du lịch ba miền Bắc - Trung - Nam; các doanh nghiệp du lịch trong và ngoài tỉnh; các phi công quốc tế tham gia Lễ hội Khinh khí cầu quốc tế tổ chức tại Tuyên Quang cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

Hưởng ứng Năm du lịch quốc gia 2022, tỉnh Tuyên Quang tổ chức chuỗi các hoạt động với nhiều sự kiện độc đáo, là cơ hội để kết nối các sản phẩm văn hóa-du lịch của tỉnh với cả nước và quốc tế, tạo bước phát triển mới cho du lịch Tuyên Quang.

Năm du lịch Tuyên Quang 2022, có những trải nghiệm, khám phá thú vị với những sản phẩm du lịch độc đáo như: Hoạt động bay khinh khí cầu quốc tế lần thứ nhất-năm 2022, Giải đua thuyền Kayak mở rộng, Lễ hội nhảy lửa của dân tộc Pà Thẻn và các tour du lịch trải nghiệm tham quan rừng nguyên sinh, hang động, thác nước; ngắm hoa lê, hoa mộc miên; tham quan check-in, cắm trại, săn mây và trải nghiệm Làng văn hóa du lịch cộng đồng....

Tuyên Quang là vùng đất "Sơn thủy hữu tình" với cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ như: Danh lam thắng cảnh quốc gia đặc biệt Na Hang-Lâm Bình nằm giữa những cánh rừng nguyên sinh đại ngàn, dọc đôi bờ sông Gâm và sông Năng. Tuyên Quang có hệ sinh thái đa dạng với nhiều loài động, thực vật quý hiếm, hệ thống hang động, thác nước độc đáo, kỳ thú, những dãy núi trùng điệp nối tiếp nhau và những đảo đá vôi được ví như “Vịnh Hạ Long trên núi”…

Tuyên Quang còn là nơi khởi phát, hội tụ và giao thoa sắc thái văn hóa của các dân tộc vùng núi phía bắc với 22 dân tộc anh em cùng chung sống, nhiều di sản văn hóa vật thể, phi vật thể được bảo tồn và phát huy. Miền đất, con người Tuyên Quang đã gắn liền với lịch sử hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc, nơi lưu giữ những giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống quý báu, nơi được thiên nhiên ban tặng với những cảnh quan tươi đẹp, kỳ vĩ, và hấp dẫn. Tất cả các yếu tố đó đã tạo nên nguồn tài nguyên du lịch phong phú, đa dạng để Tuyên Quang phát triển, thu hút khách du lịch.

Nhân dịp này, Tổ chức kỷ lục Việt Nam đã trao xác lập kỷ lục Lễ hội khinh khí cầu quốc tế lớn nhất tại Việt Nam cho UBND tỉnh Tuyên Quang và Công ty Cổ phần hàng không Vietjet.

Tại Lễ khai mạc Năm du lịch Tuyên Quang đã diễn ra chương trình nghệ thuật “Hương sắc Tuyên Quang", thể hiện miền đất Tuyên Quang huyền thoại, mến khách, có nhiều tiềm năng phát triển du lịch. Đặc biệt, chương trình nghệ thuật có sự tham gia của  nhiều ca sỹ nổi tiếng như: Tùng Dương, Đỗ Tố Hoa, diễn viên Nhà hát Nghệ thuật đương đại Việt Nam…    

 Tỉnh Tuyên Quang phấn đấu đón 2,2 triệu lượt khách trong năm 2022; phấn đấu đến năm 2025 du lịch Tuyên Quang trở thành ngành kinh tế quan trọng.

Hải Nguyễn