Để du lịch Tuyên Quang luôn là Nơi vẻ đẹp hội tụ

Thứ tư, ngày 08/03/2023 - 13:06
Đã xem: 162 views

Với sự nỗ lực và chung tay của các cấp, ngành cùng người dân, du lịch Tuyên Quang đã và đang tiếp tục đổi mới, từng bước hoàn thiện để khẳng định hình ảnh một điểm đến thân thiện, hấp dẫn và luôn là “Nơi vẻ đẹp hội tụ” trong mắt du khách và bạn bè quốc tế.

Tại các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh, những năm gần đây, du lịch được xác định là một trong những ngành quan trọng để phát triển kinh tế. Lợi nhuận từ ngành “công nghiệp không khói” mang đến cho mỗi địa phương và người dân làm du lịch khá cao, gấp nhiều lần so với công việc đồng áng thuần túy.

Bay dù lượn tại Hồng Thái, Na Hang

Nhằm phát triển du lịch bền vững, các huyện, thành phố đã đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức cho nhân dân về văn hóa ứng xử trên địa bàn tỉnh. Các địa phương, đặc biệt là các điểm du lịch trọng điểm như: Thành phố Tuyên Quang, các huyện Sơn Dương, Na Hang, Lâm Bình đã tập trung tuyên truyền để người dân thấy được niềm tự hào khi sinh ra và lớn lên tại mảnh đất được coi là chiếc nôi của cách mạng, phấn khởi khi miền đất này đang được hồi sinh từ phát triển du lịch. Tích cực kiểm tra việc thực hiện niêm yết giá các mặt hàng tại các điểm du lịch. Có đường dây nóng để du khách phản hồi những bất cập để kịp thời xử lý khi có sự việc xảy ra. Khuyến cáo người dân, du khách không vứt rác bừa bãi.

Chị Nguyễn Thị Thanh, du khách ở Vĩnh Phúc thích thú khi đã từng chứng kiến màn đồng diễn hát Then ấn tượng, nghi lễ cày tịch điền, thi cấy lúa tại Lễ hội Lồng tông huyện Lâm Bình. Chị bảo, nhìn những quả còn bay lên cao mang bao điều ước vọng về một năm mới. Lúc tán lộc chị được phát một quả còn về lấy may. Chị bị cuốn hút vì trong lễ hội có nhiều trò chơi dân gian, các gian hàng với những đặc sản địa phương, nhiều sắc phục dân tộc thiểu số, mà chỉ những tỉnh miền núi phía Bắc mới có.

Hoa lê trắng phủ kín núi rừng tại Na Hang

Trong dịp đầu năm 2023, hoạt động du lịch tỉnh có nhiều khởi sắc và tăng trưởng mạnh, từ ngày 3 đến ngày 5-3 huyện Na Hang đã tổ chức thành công Lễ hội Hương sắc Na Hang. Đây là sự kiện nhằm quảng bá cảnh sắc thiên nhiên, văn hóa, con người Na Hang với những sản phẩm du lịch độc đáo tới nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế. Tại Lễ hội, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) công bố, xác nhận kỷ lục Việt Nam "Tuyến đường hoa lê dài nhất Việt Nam" đối với tuyến đường hoa lê dài trên 6 km tại xã Hồng Thái. Thành phố Tuyên Quang cũng tổ chức thành công Lễ hội Đền Hạ, đền Thượng, đền Ỷ La với chủ đề “Về miền đất Mẫu” và Liên hoan trình diễn thực hành nghi lễ tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người dân Việt.

Lễ hội rước Mẫu đền Hạ, đền Thượng, đền Ỷ La

Với những hoạt động sôi nổi trong những tháng đầu Xuân, lượng khách du lịch đến với Tuyên Quang dự báo sẽ tiếp tục tăng cao. Do vậy, việc đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức về văn minh du lịch đã và đang thực hiện hiệu quả và rất cần thiết.

Sự nỗ lực không ngừng của các cấp, các ngành cùng với người dân, hình ảnh Tuyên Quang ngày càng để lại dấu ấn tốt đẹp trong trong lòng mỗi du khách khi đến với nơi đây. Thời gian tới, với nhiều sự kiện văn hóa, du lịch được các địa phương tổ chức chắc chắn sẽ thu hút một lượng du khách lớn đến với Tuyên Quang như: Chương trình Khai mạc năm du lịch Tuyên Quang 2023 và Lễ hội Khinh khí cầu quốc tế lần thứ 2; Chương trình “Qua những miền Di sản Việt Bắc” và Lễ hội Thành Tuyên năm 2023… Ngành Du lịch tỉnh tiếp tục tập trung vào việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh du lịch, xây dựng du lịch Tuyên Quang ngày càng chuyên nghiệp, đẳng cấp và xứng tầm, từng bước thực hiện thành công mục tiêu đưa Tuyên Quang trở thành vùng đất của sự thân thiện, là nơi cần đến và luôn là nơi mọi vẻ đẹp được hội tụ trong mắt du khách và bạn bè quốc tế./.

Phạm Hương