Thác Mơ – Dải lụa giữa đại ngàn

Thứ ba, ngày 20/08/2019 - 14:00
Đã xem: 2,852 views

Nằm cách trung tâm thành phố Tuyên Quang 100km về phía bắc, Na Hang được biết đến là huyện có cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, bản sắc văn hóa đậm đà, đây là những điều kiên thuận lợi để địa phương này phát triển du lịch. Một trong những điểm đến hấp dẫn của du khách trong những ngày nắng nóng này chính là Thác mơ – Nơi gắn liền với truyền thuyết nàng Mơ đợi chồng.

   

 

 Thác Mơ  - Một địa danh làm say đắm lòng người 

 

          Nằm giữa Danh thắng Quốc gia Khu bảo tồn thiên Na Hang – Lâm Bình. Thác mơ nhìn từ xa như một dải lụa trắng mềm mại chảy xuống Hồ sinh Thái Na Hang. Tiếng thác đổ như một bản hòa tấu giữa đại ngàn sơn cước. Thác mơ có chiều dài chừng 2km, tầng cao nhất khoảng 20m, thác đẹp nhất là vào mùa Hè và đầu Thu. Từng tầng thác đổ xuống bậc đá, phía dưới là những hồ nước nhỏ, đủ để du khách thỏa thuê giải nhiệt trong những ngày hè oi nóng. Ông Nguyễn Đức Thịnh - Du khách đến từ huyện Sóc Sơn, Thành phố Hà Nội cho biết: Ông và gia đình đã đến thăm quan Thác Mơ hai lần vào mùa hè, tuy nhiên ông chưa thể đi hết vì thác quá dài. Ông thích nhất là môi trường nơi đây thật trong lành, rất phù hợp cho kỳ nghỉ của gia đình sau những ngày lao động vất vả.

 

 Nhờ không khí trong lành mà vào  những ngày nắng nóng Thác Mơ đón hàng nghìn lượt du khách đến thăm quan, tắm mát

          Ngay tại chân Thác mơ là Khu du lịch Sinh thái Na Hang. Khi màn đêm buông xuống, nơi này như một đêm hội văn hóa dân tộc thu nhỏ. Những làn điệu Si, Lượn, Cọi vang lên, ví von, say đắmmời gọi mọi người, cũng là lúc du khách có thể cầm tay các thiếu nữ người dân tộc cùng nhảy sạp, hay tham gia vào đêm hội lửa trại đầy ý nghĩa.

 

 Du khách cùng với các thiếu nữ Tày tham gia giao lưa văn nghệ tại Khu du lịch sinh thái Thác Mơ

 

         Ở miền đất đậm đà bản sắc văn hóa này, không thể không nhắc đến văn hóa ẩm thực. Những món ăn ở đây không quá sang trọng, càng không cầu kì, được chế biến mộc mạc, giản dị như chính con người nơi đây. Cá Chép ruộng nướng, các món rau rừng, xôi ngũ sắc, thịt trâu khô đã trở thành món ăn không thể thiếu trong mâm cơm thiết đãi khách quý.

          Nằm trong quần thể du lịch của huyện Na Hang. Thác mơ chính là điểm đầu kết nối các tuyến du lịch giữa huyện Na Hang với huyện Bắc Mê của tỉnh Hà Giang và huyện Na Hang với Danh Thắng Quốc gia Ba Bể của tỉnh Bắc Cạn. Hiện mỗi năm Thác mơ đang đón hằng trăm nghìn lượt du khách đến thăm quan. Để xây dựng Khu du lịch sinh thái Thác mơ trở thành điểm du lịch hấp dẫn huyện Na Hang đã hoàn thành quy hoạch và đang kêu gọi các nhà đầu tư đến xây dựng Khu du lịch sinh thái Thác mơ trở thành điểm du lịch hấp dẫn, đồng thời cũng là điểm khởi đầu kết nối các tua du lịch giữa huyện Na Hang với các huyện bạn, tỉnh bạn.

          Nói về định hướng phát triển du lịch của huyện Na Hang trong thời gian tới, Ông Nguyễn Việt Hùng - Phó Chủ tịch UBND huyện Na Hang cho biết: Trong thời gian tới huyện sẽ tiếp tục làm tốt công tác bảo vệ môi trường sinh thái, đặc biệt là bảo vệ diện tích rừng hiện nay. Tiếp tục làm tốt công tác quảng bá, kêu gọi đầu tư, tạo điều kiện để các doanh nghiệp vào đầu tư phát triển du lịch tại huyện. Cùng với đó huyện cũng chú trọng nâng cao chất lượng cơ sở vật chất, nguồn nhân lực để phục vụ phát triển du lịch.

 

          Thác mơ – một kỳ quan tuyệt đẹp của Tuyên Quang nói riêng và của Tây Bắc nói chung. Tuy nhiên do chưa được đầu tư đúng mức nên cảnh quan thiên nhiên này vẫn còn hoang sơ, chưa được nhiều người biết đến. Chính vì vậy Thác mơ đang rất cần các Doanh nghiệp du lịch đến đầu tư phát triển nơi này thật sự trở thành điểm du lịch hấp dẫn ở vùng Tây bắc của Tổ quốc. 

Theo nahang.tuyenquang.gov.vn