Canh gà lá thuốc của người Dao

Thứ hai, ngày 11/11/2019 - 08:52
Đã xem: 3,078 views

Từ bao đời nay người Dao có nhiều kinh nghiệm sử dụng những loại cây thuốc lấy từ núi rừng để chăm sóc sức khỏe như: Thuốc tắm cho phụ nữ sau khi sinh, thuốc xoa bóp đau khớp, thuốc uống mát gan, thuốc uống tan sỏi... Và đặc biệt những cây thuốc này còn được bà con dùng để làm nguyên liệu chế biến các món ăn, trong đó món canh gà lá thuốc là một trong những món canh ấm nóng không thể thiếu trong mùa đông giá lạnh.

Gà để nấu canh là gà ngon (thả rông), thịt săn chắc. Gà được làm sạch, dùng muối chà xát lên mình gà hết mùi tanh rồi rửa lại với nước sạch, để ráo. Tiếp đó chặt gà thành từng miếng nhỏ để những vị thuốc ngấm sâu hơn vào từng thớ thịt, rồi trộn đều gà với gừng, sả băm nhỏ cùng các gia vị gồm: Muối, hạt tiêu, một chút rượu trắng, ướp trong khoảng một tiếng để gà ngấm đều gia vị.

Để làm món canh gà lá thuốc thơm ngon, người Dao phải chuẩn bị rất nhiều loại cây thuốc như: Đìa tzâu, Tạ ziemz là nhừng cây bổ máu, cây Pờ Chàn Hhớp tốt cho xương khớp, Càn gziemz mhây là thuốc bổ máu, chè oz miaz là thuốc tốt cho tim mạch cùng nhiều loại sâm được đào sâu trong rừng.  Những vị thuốc này được đồng bào lưu truyền như một phương thuốc thanh nhiệt giải độc, phong hàn, hậu sản, băng huyết, suy nhược cơ thể… Khi đủ hương vị, họ chất củi lửa đem đun nồi nước dùng. Khi nồi nước dùng đã sôi thì bắc ra thay vào đó là một chiếc nồi mới. Cho một chút mỡ vào đảo đều thịt gà, tới khi thịt gà săn lại thì đổ nước thuốc vào hầm cho đến khi thịt gà chín và dậy hương thơm. 

Đến các huyện vùng cao, du khách đừng quên thưởng thức món canh gà lá thuốc của người Dao. Vị thơm lừng trong bát canh gà chế biến từ những lá cây thuốc chỉ có ở nơi đây, chắc chắn sẽ khiến thực khách nhớ mãi.

Theo TQĐT