Cách làm Homestay Tài Ngào

Thứ tư, ngày 31/03/2021 - 12:48
Đã xem: 2,210 views

Giữ nguyên cốt nhà sàn truyền thống để làm homestay, dùng Smartphone và mạng xã hội để quảng bá hình ảnh, nhờ đó Homestay Tài Ngào, thôn Nà Tông, xã Thượng Lâm (Lâm Bình) đã được nhiều khách du lịch biết đến, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch trên địa bàn.

Homestay Tài Ngào, thôn Nà Tông, xã Thượng Lâm (Lâm Bình).

Ý tưởng làm homestay xuất phát từ việc nhóm thanh niên người Tày thôn Nà Tông nhận thấy địa phương có tiềm năng, thế mạnh và đặc biệt hơn nữa là muốn tạo công ăn việc làm cho đoàn viên thanh niên thoát nghèo trên quê hương. Nghĩ là làm những chàng thanh niên này đã dành thời gian để đi học hỏi các mô hình homestay hiệu quả tại 1 số tỉnh khác để về phát triển dịch vụ.

Có đất, địa điểm đẹp với tổng diện tích gần 2.500m2 (ngay sát đường, trên trục đường ra Bến Thủy), được hỗ trợ 403 triệu đồng từ Quỹ quốc gia về việc làm, tiền đóng góp của các thành viên và sự giúp đỡ của các thanh niên, sau gần 1 năm khởi công xây dựng, đến tháng 5-2019, Homestay Tài Ngào chính thức đi vào hoạt động. Những ngày đầu mở cửa đón khách là những ngày gian truân với biết bao âu lo của những chàng thanh niên trẻ. Nhiều lúc các chàng trai muốn bỏ cuộc. Được bạn bè giới thiệu và nhờ chiếc điện thoại Smartphone, các anh lục tìm các trang web rồi tìm cách làm du lịch. Những chàng trai người Tày này đã nhanh chóng lập Fanpage Homestay Tài Ngào rồi chụp ảnh check in những phong cảnh đẹp trên hồ, quảng bá hình ảnh du lịch cộng đồng địa phương, các điểm tham quan du lịch, các món ăn đặc sản của địa phương... Như mong đợi, nhờ mạng xã hội cùng Smartphone, du khách từ nhiều nơi biết đến, đến nay bình quân mỗi tháng Homestay Tài Ngào đón tiếp từ 250-300 khách đến nghỉ dưỡng.

Anh Chẩu Thanh Ngà, chủ Homestay Tài Ngào, thôn Nà Tông, xã Thượng Lâm (Lâm Bình)
chuẩn bị món ăn cho khách.

Theo anh Chẩu Thanh Ngà, một thành viên trong nhóm chia sẻ, hiện khách du lịch đi tham quan, trải nghiệm ở tất cả các tháng trong năm, nhưng thời điểm Homestay Tài Ngào đón khách đông nhất là những dịp đầu năm (mùa lễ hội) và từ tháng 5 đến tháng 7, vì đây là hai thời điểm đẹp nhất khách đến tham quan các điểm trên lòng hồ như: Thác Khuổi Nhi, Cọc Vài Phạ, hang Phia Vài, đền Pác Tạ, nhà bè nuôi cá trên hồ... Homestay Tài Ngào hiện có 2 khu cho khách lưu trú (1 khu tập thể,1 khu cá nhân) có thể đón được cùng 1 lúc từ 65-70 khách. Giá lưu trú qua đêm 80 nghìn đồng/người, 400-600 nghìn đồng/phòng khép kín/đêm; 1 triệu đến 1,2 triệu đồng/mâm cỗ và 120 nghìn đồng/suất ăn, rất hợp lý với túi tiền của khách. Ngoài ra, homestay còn có 2 thuyền để phục vụ du khách đi tham quan các điểm du lịch trên lòng hồ và có thuyết minh hướng dẫn.

Với lượng khách như hiện nay, trong thời gian tới những chàng trai người Tày này sẽ tiếp tục nâng cấp homestay hơn nữa để đáp ứng nhu cầu đa dạng của du khách.

Theo TQĐT