Rặng duối Tân Trào

Thứ tư, ngày 31/03/2021 - 12:51
Đã xem: 2,276 views

Mỗi khi đến thăm Tân Trào lịch sử, du khách lại có dịp chiêm ngưỡng rặng duối hàng trăm năm tuổi ở vùng đất chiến khu xưa.

Dọc tuyến đường dẫn vào Tân Trào, có rất nhiều cây duối cổ thụ hai bên đường. Nhiều người đến đây đều nhận xét, cây duối có ở nhiều nơi nhưng duối ở Tân Trào rất độc đáo. Nhiều cây ước chừng 200 đến 300 tuổi, cánh lá đan xen giữa 2 rặng cây, tạo thêm cho nơi đây khung cảnh vùng đất cách mạng thật cổ kính và linh thiêng. Đoạn đường đôi dài khoảng 300 m có hàng duối cổ thụ mọc ken dầy đang nổi lên là địa điểm check in của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Mọi người cũng đặc biệt ấn tượng với những cây duối khổng lồ mọc xung quanh đình Tân Trào. Dọc suối Khuôn Pén lên lán Nà Nưa cũng có nhiều cây duối.

Không ai biết rặng duối có từ bao giờ. Chỉ biết hiện tại có những cây chu vi đến cả hai, ba sải tay người ôm. Những gốc duối cổ thụ này xòe tán rộng không chỉ tạo bóng mát mà còn khiến nhiều người thích thú. Không ít du khách tới đây sau khi tham quan Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào đều dừng chân bên rặng duối để tận hưởng cảm giác thư thái và có thêm những bức ảnh lưu niệm đáng nhớ làm dày thêm bộ sưu tập ảnh ở Thủ đô Khu Giải phóng, Thủ đô Kháng chiến. Đi dọc theo đường duối, phóng tầm mắt chúng ta có thể ngắm nhìn dòng sông Phó Đáy thơ mộng và có thêm bức ảnh phong cảnh làng quê trữ tình với cánh đồng lúa, ngô mướt xanh một màu.

Các cụ cao niên ở đây bảo rằng, rặng duối này rất thiêng bởi trong những năm tháng kháng chiến chống thực dân Pháp, rặng duối luôn bao bọc, chở che cho cán bộ hoạt động cách mạng. Do đó các thế hệ người dân ở đây đều có ý thức bảo vệ. Để rồi, trải qua bao tháng năm thăng trầm, rặng duối cổ thụ vẫn trường tồn, quanh năm xanh tốt, mang đến không khí trong lành cho vùng đất cách mạng.

Cùng với các di tích lịch sử như đình Tân Trào, đình Hồng Thái, lán Nà Nưa, lán Hang Bòng…, rặng duối cổ thụ nằm trong quần thể Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào hàm chứa giá trị to lớn về văn hóa, tâm linh. Bởi thế, người dân nơi đây vẫn chăm sóc và trồng mới để họ thêm tự hào mỗi khi nhắc về rặng duối - như một đặc trưng mang bản sắc văn hóa, lịch sử của đất và người xứ Tuyên.

Theo TQĐT