Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh

Thứ tư, ngày 18/03/2020 - 10:41
Đã xem: 3,254 views

Bất cứ ai đến với thành phố Tuyên Quang đều khó có thể bỏ qua ngôi đền mái ngói đỏ tươi, uy nghi tọa lạc ngay tại vị trí trung tâm của đô thị trẻ. Đó là Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh, một công trình kiến trúc thấm đẫm tình cảm của nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang với vị Cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam.

Trong những ngày tháng 3, du khách đến với Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh dường như đông hơn. Đó là tấm lòng thành kính của các bạn trẻ báo công dâng Bác về những hoạt động trong Tháng Thanh niên nói riêng cũng như thành quả của tuổi trẻ Tuyên Quang góp sức xây dựng quê hương. Đó là các chị, các mẹ, các em thướt tha trong tà áo dài truyền thống hưởng ứng Tuần lễ áo dài do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động chào mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3. Đặc biệt, khuôn viên Đền thờ được trang hoàng bởi cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa xen giữa các lối đi đã trở thành địa điểm để các gia đình, các bạn trẻ thư giãn, ngắm cảnh thành phố... dù là ban ngày hay khi màn đêm buông xuống.

Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh tọa lạc tại chân núi Thổ Sơn gắn kết với nhóm Tượng đài “Bác Hồ với nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang” trong khuôn viên Quảng trường Nguyễn Tất Thành, thành phố Tuyên Quang. Chính tại khu vực Quảng trường này, năm 1961, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang vinh dự được Bác Hồ về thăm và nói chuyện. Đền thờ là công trình mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là tâm nguyện của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Tuyên Quang với Bác Hồ kính yêu.

Đền có cấu trúc là ngôi nhà đại khoa, phía trước là 3 gian, 2 chái, phía sau gồm 2 gian. Toàn bộ khung gỗ gia công bằng gỗ lim, cấu kiện được đục chạm hoa văn trang trí bề mặt; nội thất phù hợp với tín ngưỡng thờ cúng của dân tộc Việt; vật liệu chủ yếu là gỗ lim, gỗ mít và gỗ thị. Các họa tiết, hoa văn trang trí mang đậm nét đặc trưng văn hóa các dân tộc tỉnh Tuyên Quang. Công trình hài hòa với tổng thể chung của Quảng trường Nguyễn Tất Thành. Quy mô, tỉ lệ, hình thức phù hợp nhu cầu sử dụng trong những dịp tổ chức sự kiện, lễ hội.

Gian chính ngôi Đền có bức đại tự “Chính Đại Quang Minh” và hai câu đối do Giáo sư, Anh hùng Lao động Vũ Khiêu viết: “Ánh sáng rực Tuyên Quang hồng nhật soi dài muôn dặm đất/Khí thiêng trùm Việt Bắc đẩu tinh định hướng triệu con người”.

Việc đầu tư xây dựng đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh nói riêng và Quảng trường Nguyễn Tất Thành nói chung đã tạo nên một môi trường không gian văn hóa, một khu vực vui chơi, nghỉ ngơi... nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần và xã hội đáp ứng được nhu cầu của nhân dân, khách tham quan du lịch. Công trình là nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng, nơi giáo dục truyền thống cho các thế hệ về tinh thần đoàn kết, niềm tự hào dân tộc và uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta.

Nguồn: Báo Tuyên Quang