Nhiều điểm du lịch mở cửa trở lại, đón khách tham quan dịp nghỉ lễ 30-4

544 views

Trước chủ trương nới lỏng giãn cách xã hội, vừa chủ động trong phòng chống dịch Covid-19, vừa thực hiện phát triển kinh tế - xã hội, nhiều điểm du lịch nổi tiếng tại Việt Nam đã rục rịch mở cửa, đón khách tham quan. Dự kiến, dịp nghỉ lễ 30-4 tới, du lịch nội địa sẽ được khởi động trở lại.

Ban Quản lý Di sản Văn hóa Mỹ Sơn (Quảng Nam) cho biết sẽ mở cửa bán vé tham quan Khu di tích Mỹ Sơn vào ngày 28-4. Tuy nhiên, Ban Quản lý Di sản Văn hoá Mỹ Sơn cũng yêu cầu du khách phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách khi tham quan.

Trước đó, để bảo đảm an toàn, sức khỏe cho người dân và du khách khi dịch diễn biến phức tạp, khu di sản này tạm dừng hoạt động từ ngày 16-3.

Sở Du lịch Khánh Hoà cũng cho biết, đã xây dựng những kịch bản tập trung vào thị trường nội địa thời điểm mùa hè tới, trong đó đặc biệt chú trọng phân khúc khách từ Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Tới đây, các điểm đến du lịch tại Nha Trang (Khánh Hoà) sẽ mở cửa trở lại.

Tương tự, Sở Du lịch Kiên Giang cho biết, đã có Văn bản số 153/SDL-QLDL cho phép các đơn vị lữ hành, các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh được phép hoạt động trở lại nhưng chỉ được đón khách du lịch nội địa, người nước ngoài cư trú tại Việt Nam đến tham quan du lịch. Sở Du lịch tỉnh này yêu cầu các đơn vị kinh doanh du lịch trên địa bàn khi đón và phục vụ khách du lịch tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của ngành Y tế đối với khách du lịch, cán bộ, công nhân viên, hướng dẫn viên du lịch, người lao động tại đơn vị.

Các cơ sở lưu trú du lịch tiếp tục tạm dừng hoạt động kinh doanh các dịch vụ karaoke, xông hơi, massage, spa, quầy bar, vũ trường, phòng tập gym... (nếu có) tại đơn vị cho đến khi có thông báo mới. Các cơ sở lưu trú hạn chế cho thuê phòng nghỉ tập thể, mỗi phòng nghỉ chỉ tối đa 2 người lớn; không tổ chức các sự kiện tập trung đông người (20 người trở lên); bố trí các bàn ăn khu vực nhà hàng đảm bảo khoảng cách phù hợp. Bên cạnh đó, các cơ sở lưu trú phải khai báo y tế (khai báo sức khỏe du lịch) đối với du khách; đăng ký tạm trú, theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe đối với du khách lưu trú tại đơn vị...

Tại Hà Nội, hiện nay các điểm di tích, tham quan vẫn chưa mở cửa, tuy nhiên, nhiều điểm đến như Văn Miếu - Quốc Tử Giám, di tích Nhà tù Hoả Lò, Hoàng thành Thăng Long... đã sẵn sàng các điều kiện mở cửa để có thể sớm phục vụ nhân dân. Giám đốc Trung tâm Hoạt động khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám Lê Xuân Kiêu cho biết, đơn vị vẫn thực hiện vệ sinh môi trường toàn bộ khu di tích hằng ngày, tuân thủ các quy định phòng, chống dịch để khi mở cửa trở lại bảo đảm an toàn cho du khách. 

Trao đổi với phóng viên Báo Hà Nội mới, Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội Nguyễn Thanh Quang cho biết, dự kiến Hoàng thành Thăng Long sẽ mở cửa đón khách vào dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5.

Ông Nguyễn Viết Hưng, Phó Giám đốc Xí nghiệp xe buýt Yên Viên, đơn vị vận hành tuyến xe buýt 2 tầng "Ha Noi City Tour" cũng thông tin, đơn vị này đang xây dựng kế hoạch hoạt động trở lại vào dịp 30-5 và 1-5, trước mắt phục vụ khách nội địa.

Như vậy có thể thấy, các điểm tham quan, di tích tại Việt Nam đang có kế hoạch mở cửa trở lại, trước mắt là phục vụ khách nội địa. Dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 kéo dài 4 ngày, đây được cho là thời điểm thuận lợi và phù hợp để ngành Du lịch tạo đà phát triển cho các hoạt động du lịch khi dịch Covid-19 được kiểm soát.

Theo: Hanoimoi