Vẻ đẹp hang Khuổi Pín - Khuôn Hà, Lâm Bình

Chủ nhật, ngày 24/12/2023 - 09:17
Đã xem: 1,118 views

Hang Khuổi Pín thuộc xã Khuôn Hà, huyện Lâm Bình (Tuyên Quang), cách mặt nước hồ thủy điện Na Hang khoảng 2,5 km, thuộc khu vực rừng phòng hộ của huyện Lâm Bình quản lý. Xung quanh vùng đệm của hang là rừng cây nguyên sinh, không khí trong lành mát mẻ, phong cảnh hữu tình. Phần lớn là rừng lá rộng, xanh quanh năm, với nhiều loài động thực vật đặc hữu quý hiếm.

Từ bến Thủy Bản Cài xã Thượng Lâm, du khách di chuyển khoảng 40 phút bằng thuyền và đi bộ hơn 30 phút ngược dốc cao, qua những cánh rừng già nguyên sinh với nhiều thân cây to, dốc đá tai mèo sẽ đến hang Khuổi Pín. Đường vào hang có 2 khe cửa đá. Hang có 3 khoang, chỗ rộng nhất trên 300m2, chỗ cao nhất trên 100 m cùng với hàng trăm ngách nhỏ. Hang Khuổi Pín là điểm đến lý tưởng cho du khách thích khám phá.

Hang Khuổi Pín còn được người dân địa phương gọi là “Hang gió”. Bởi trên đỉnh non cao này, gió thổi suốt ngày đêm, hút vào miệng hang tạo thành những âm thanh du dương như bản nhạc. Ði bộ ngược dốc cao khoảng 3km, qua những cánh rừng già nguyên sinh với nhiều thân cây to, suối cạn, dốc đá tai mèo, mới đến được cửa hang. Đường vào hang có 2 khe cửa đá, muốn vào hang phải bò từng bước, hoặc có thể đu dây từ trên cao xuống khoảng 4m mới xuống đến nền của hang. Hang có 3 khoang cấu trúc hình mai rùa, cùng với hàng trăm ngách nhỏ. Vào càng sâu, hang càng rộng và cao, thoáng đãng.

Mốt số hình ảnh tại hang Khuổi Pín
 

Du khách đi bộ ngược dốc tham quan, khám phá vẻ đẹp hang Khuổi Pín. Ảnh Vũ Kiên

 

Hệ thống nhũ đã được hình thành từ hàng triệu năm trước nhuốm mầu thời giam
khiến cho hang Khuổi Pín huyền bí, khích thích sự tò mò khám phá. 
Ảnh Vũ Kiên
 

Ngoài những khoang chính, hang được chia làm những khoang nhỏ. 
Du khách đều ngạc nhiên, sững sờ vì vẻ đẹp của hang Khuổi Pín. Ảnh Vũ Kiên
 

 Ngoài vẻ đẹp, hang còn gắn với những sự tích thu hút tìm hiểu phám phá. Ảnh Vũ Kiên

 Hang Khuổi Pín huyền bí, khích thích sự tò mò khám phá của du khách.
Ảnh Vũ Kiên

Theo:ĐNTQ.