Sôi động vũ điệu các dân tộc trong làng homestay

Thứ tư, ngày 03/07/2024 - 14:54
Đã xem: 164 views

Trải nghiệm du lịch homestay Lâm Bình, du khách không chỉ được khám phá nét văn hoá độc đáo của đồng bào vùng cao mà còn thưởng thức nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc đến từ CLB Hát then, đàn Tính Hà Lâm.

Các cô gái Tày, Pà Thẻn hoà chung một nhịp

Chị Vũ Thị Ngọc Tuyết, Chủ nhiệm CLB cho biết: Hiện nay du lịch cộng đồng phát triển kéo theo nhu cầu trải nghiệm văn hoá dân tộc của du khách ngày càng lớn. Vì vậy, năm 2017 chị đã đứng ra CLB Hát then, đàn Tính Hà Lâm. Điều kiện thuận lợi là bà con đều trân quý bản sắc dân tộc và muốn gìn giữ, phát triển. Nhiều người cao tuổi còn biết hát then, đánh đàn tính. Đây chính là lực lượng nòng cốt để truyền dạy làn điệu dân ca, dân vũ của dân tộc cho người trẻ. Trong dịp hè, CLB duy trì sinh hoạt 3 buổi/tuần. Còn vào năm học mới, CLB duy trì sinh hoạt vào thứ Bảy, Chủ nhật hàng tuần.

Tuy nhiên, để CLB hoạt động bài bản và cũng giúp các thành viên hiểu hơn về làn điệu dân ca, dân vũ của dân tộc, CLB đã mời nghệ nhân Hà Thuấn, xã Tân An (Chiêm Hoá) về truyền dạy. Nghệ nhân Hà Thuấn không chỉ hướng dẫn các điệu then truyền thống mà còn truyền niềm đam mê then cho các thành viên CLB. Nhờ vậy mà số lượng thành viên CLB không ngừng tăng lên. Từ 12 thành viên ban đầu đến nay CLB lên tới 60 thành viên, trong đó có 40 thành viên là học sinh từ cấp tiểu học đến THPT; 20 thành viên là người cao tuổi.

Du khách hoà mình cũng điệu múa nón truyền thống của dân tộc Tày

Một du khách nghỉ tại homestay Hoàng Tuấn, thôn Nà Tông, xã Thượng Lâm (Lâm Bình) sau khi thưởng thức các tiết mục văn nghệ đã chia sẻ rằng: Anh vô cùng bất ngờ và thích thú trước màn biểu diễn sôi động, hấp dẫn và rất độc đáo của đội văn nghệ. Bản sắc văn hoá dân tộc Tày, Dao, Mông được thể hiện rõ qua trang phục và điệu hát, điệu múa. Anh đã biết đến di sản then nhưng dịp này trực tiếp nghe chính người bản địa biểu diễn thấy vô cùng thú vị. Giai điệu nhẹ nhàng hoà cùng tiếng đàn ới la thật cuốn hút. Anh cứ muốn nghe mãi. Anh còn vô cùng ấn tượng với em bé của đội văn nghệ. Các em nhỏ hát rất hay, biểu diễn tự tin mang lại niềm phấn khích cho du khách. Anh và các thành viên trong đoàn còn cùng nhảy, cùng hát, cùng múa với đội văn nghệ. Chuyến đi Lâm Bình quả là một trải nghiệm khó quên.

Đúng như nhận định của du khách, hiện nay CLB có thể biểu diễn thành thục khoảng 15 bài then của dân tộc Tày. Đáng mừng hơn là các thành viên nhỏ tuổi (khoảng 15 đến 20 tuổi) đã biết hát then, chơi đàn tính và trở thành nòng cốt của đội văn nghệ. Em  Hoả Ngọc Bảo Trâm, 10 tuổi là thành viên được giao nhiệm vụ đàn, hát chính. Em có thể biểu diễn thuần thục 10 bài then. Ngoài ra còn tham gia biểu diễn các điệu múa của dân tộc Dao, Pà Thẻn, Mông.

Các thành viên CLB hoá thành các cô gái Mông biểu diễn vũ điệu vô cùng sôi động.

Hiện nay, cùng với việc biểu diễn các làn điệu then của dân tộc tày, CLB còn sưu tầm thêm một số điệu múa của dân tộc Dao, Mông, Pà Thẻn. Chị Tuyết chia sẻ: Mặc dù việc luyện tập các điệu múa này rất khó nhưng các thành viên CLB đều say mê. Trước mắt, CLB đều học theo các bài múa trên youtube, sau này có thể sẽ trực tiếp đến từng bản làng Dao, Mông, Pà Thẻn, tìm gặp các hạt nhân văn nghệ của thôn để được truyền dạy. Có như vậy, bản sắc văn hoá các dân tộc mới được gìn giữ, lan toả.

Theo TQĐT